Putin cảnh báo ‘khủng hoảng bất thường’ vì Covid-19

Tổng thống Nga yêu cầu quan chức chuẩn bị cho mọi kịch bản “bất thường” về Covid-19 khi ca nhiễm nCoV liên tục tăng mạnh, lên hơn 18.000.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng những tuần tới sẽ quyết định cuộc chiến chống dịch bệnh tại nước này vì tình hình “đang thay đổi từng ngày và không phải theo hướng tốt hơn”. Theo ông, giới chức cần “xem xét mọi kịch bản về diễn biến tình hình, thậm chí phức tạp nhất và bất thường nhất”.

Putin cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế. “Tôi biết không phải lúc nào cũng có đủ thiết bị bảo hộ và tất nhiên chúng ta cần các biện pháp bổ sung để chấm dứt thiếu hụt”, ông nói, thêm rằng Nga sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng hỗ trợ nếu cần thiết.

Nga hôm qua báo cáo thêm 2.558 ca nhiễm mới, mức tăng hàng ngày lớn nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, đưa số ca nhiễm lên 18.328, trong đó 148 người đã chết. Con số thực tế được cho là cao hơn nhiều bởi nhiều người có triệu chứng nhẹ không được xét nghiệm.

Moskva, khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất và được xem là tâm dịch ở Nga, ghi nhận 11.513 ca nhiễm và 82 ca tử vong. Thủ đô 12 triệu dân của Nga đã bị phong tỏa từ ngày 30/3 để ngăn virus lan rộng. Moskva đang vật lộn để đối phó dòng bệnh nhân mới và giới chức cho biết các bệnh viện đang tiến đến giới hạn.

Chính quyền Moskva hôm qua bắt đầu cấp giấy phép điện tử để giảm tình trạng vi phạm lệnh phong tỏa. Giấy phép đi làm sẽ có hiệu lực đến ngày 30/4, trong khi giấy phép khám bác sĩ hoặc những nơi khác chỉ sử dụng một lần.

Hơn 800.000 lượt giấy phép đã được cấp cho những người có dự định đi lại bằng ôtô hoặc phương tiện công cộng trước khi hệ thống chính thức ra mắt vào ngày mai. Cảnh sát tuần tra sẽ có thể kiểm tra giấy phép trên đường phố và có thể phạt người vi phạm, trừ quân nhân, quan chức thành phố và nhà báo.