Mẹo Nhỏ Nhưng Cứu Sống Mạng Người Không Phải Ai Cũng Biết

Ngoẹo cổ, sái cổ, chuột rút, tê chân … thi thoảng những biến cố này đột nhiên xuất hiện, nhưng nếu xử trí không kịp thời cũng có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, thực ra chỉ cần một vài mẹo nhỏ là bạn có thể thoát nạn trong gang tấc, còn chờ gì mà không xem thử nhỉ?

1. Phương thức xử lý khi bị nghẹn đồ vật – Chỉ cần Giơ tay lên

Tại nước Mỹ, một cậu bé 5 tuổi đã cứu sống bà ngoại mình khỏi nghẹn bằng cách thức rất đơn giản, đó là giơ tay lên.

Bà của Michelle Stewart, 56 tuổi vừa xem phim vừa ăn thạch, khi quay đầu lại, một mảnh thạch bị mắc kẹt trong cổ họng. Bà cố gắng bóp bụng để tự cứu mình, nhưng không có kết quả. Sau đó cậu cháu hỏi: “Bà ơi, bà nghẹn à?”, “Chắc là bà đang nghẹn thở, bà ơi, bà giơ hai tay lên đi”. Bà cậu đành nghe theo, kết quả thật sự nhổ được cục thạch ra. Cậu bé lúc đấy rất bình tĩnh, cậu còn khoe với bà rằng đây là điều mình học được trong trường.

2. Bị sái cổ

Bạn thỉnh thoảng có bị cứng cổ khi thức dậy vào buổi sáng không? Là sái cổ.

Một khi bị sái cổ thì bạn xử lý thế nào?

Đơn giản thôi, bạn chỉ cần nhấc chân lên, kéo ngón chân cái ra và lấy tay xoay trong từ từ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

3. Chuột rút ở chân

Khi chân trái bị chuột rút thì giơ tay phải lên và ngược lại thì giơ tay trái trong khi chuột rút chân phải của mình, ngay lập tức nhẹ nhàng.

4. Tê chân

Nếu tê chân trái, dùng sức vung tay phải của bạn. Nếu chân phải bị tê thì dùng sức vung tay trái.

5. Chiếc kim khâu gia dụng cũng có thể trở thành dụng cụ hữu ích trong việc cứu người. Ba phép cứu mạng khi dùng kim khâu quần áo:

– Đầu tiên, liệt nửa người hay bán thân bất toại (không phân biệt xuất huyết não hay tắc máu), mắt miệng nghiêng lệch, ngay lập tức lấy kim khâu quần áo châm vào điểm thấp nhất dái tai bệnh nhân, đến khi nhỏ ra một giọt máu. Bệnh nhân ngay lập tức được phục hồi, hơn nữa có thể không để lại bất kỳ di chứng nào.

– Thứ hai, bệnh tim đột tử phát sinh, lập tức cởi bít tất người bệnh, tương tự lấy kim châm lên mười ngón chân, ra một giọt máu, lần lượt bóp hết mười ngón chân, người bệnh có thể lập tức tỉnh táo lại.

– Thứ ba, dù là hen suyễn thở khò khè hay viêm thanh quản cấp tính các loại … phát hiện người bệnh thở không ra hơi, đến mức mặt đỏ tía tai, hãy nhanh chóng dùng kim châm lên chóp mũi, rồi thì có thể bóp ra hai giọt máu đen.

Ba phương pháp “hồi dương cứu nghịch” trên không có bất kỳ nguy hiểm gì, hãy yên tâm là có hiệu quả trong vòng 10 giây.

Một lòng hiếu thảo mà chia sẻ. Hãy ghi nhớ! Đừng chỉ lưu trong điện thoại, trong tình thế cấp bách đừng ngại lấy ra thử một lần!