Home Phật Giáo Nhân Quả Mắc phải 6 tội này sẽ chịu quả báo rất nặng, là...

Mắc phải 6 tội này sẽ chịu quả báo rất nặng, là ai cũng đều phải biết

Theo lời Phật dạy, 6 việc dưới đây là những việc đại ác, mắc phải sẽ gánh hậu quả khôn lường, nhất định phải tránh xa.

Số mệnh trời sinh giàu có nhưng mắc phải tội nghiệp này phú quý mất hết, cuộc đời chìm trong bể khổ

Tội bất hiếu

Trong ngàn vạn tội ác, bất hiếu đứng đầu. Phận làm con mà mắng chửi, bất kính, hắt hủi cha mẹ, bề trên là việc vô cùng tổn phước, bất luận chúng là làm gì, hay cầu mong điều gì đều sẽ thất bại bất thành, bởi cổ nhân có câu: ‘Bách thiện hiếu vi tiên’, trong trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu. Những người đối xử với cha mẹ mình như vậy, quỷ Thần đều phẫn nộ, liệu có thể giúp đỡ hay không.

Tội tà dâm

Người có thói tà dâm thường hay có ý nghĩ, lời nói và hành vi xấu. Họ gây ra sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình của bản thân và của người khác. Tội tà dâm tuy mang đến khoái cảm nhất thời nhưng quả báo rất khủng khiếp. Chúng ta không nên dại dột mà vướng vào.

Tội oán trách trời đất, nói lời thị phi

Người hay oán trách là người thường xuyên mang trong lòng sự đố kỵ, lúc nào cũng giữ tham sân si, lời nói thường tạo khẩu nghiệp, làm tổn thương người khác. Người mắc tội này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới đức khí và tài vận của bản thân. Người như vậy cho dù có được thừa hưởng gia tài do cha mẹ để lại thì cũng chẳng mấy chốc mà tiêu tán, cuộc sống bần hàn.

Tội trộm cướp

Của cải người khác làm ra cũng quý như bản thân mình làm, vì thế nếu đi cướp ngoài gây thiệt hại vật chất còn gieo sự đau khổ, thương tiếc cho người khác, gây ra sự bất ổn, lo lắng cho xã hội. Nhiều khi trộm cướp đi cùng với sát sinh nhưng trong những vụ giết người cướp của.

Tội thích khoe khoang bản thân

Người khoe khoang thứ gì tức là trong lòng đang thiếu thứ ấy. Có thể bạn không biết, nhưng sự thật là khoe khoang bản thân chính là thứ khiến trời đất quỷ thần khó chịu nhất, và họ sẽ nghĩ cách để giúp bạn loại bỏ tính thể hiện, kiêu ngạo đó đi. Cho nên thường thì một người khoe khoang cái gì sẽ mất cái đó.

Tội nói láo, phỉ báng người khác

Phật dạy chúng ta không nên nói láo nếu lời nói của chúng ta ảnh hưởng xấu đến người khác, làm người khác đau khổ.

Nói xấu người khác không những tổn hại phúc đức bản thân mà còn cấp phần công đức ấy cho họ, và tự chiêu mời những điều rắc rối tới cho bản thân bởi những thị phi do mình gây ra.

Những lỗi kể trên rất nhiều người thường mắc phải. Chúng ta nên tự răn mình, sống có khuôn phép, đối nhân xử thế. Nên nhớ, sự sám hối thành tâm chỉ để không phải lún sâu thêm vào tội lỗi chứ không thể tiêu trừ tội lỗi hết được. Những gì gây ra phải chịu quả báo. Vì vậy đừng ai có suy nghĩ dại dột cứ thử phạm tội rồi sau này sám hối.