Chuyện Mục: Phong Thủy

Treo tranh hoa mai, chiêu nạp điều phúc

Cổ nhân cho rằng, Mai vốn có tứ đức, khi mới kết nụ là nguyên, khi hoa nở là hanh, kết quả là lợi, khi quả chín là trinh, tức là tứ đức “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Vận dụng trong nhân sự tức là “nhân, nghĩa, lễ, trí”. Do đó, treo tranh hoa mai vừa tượng trưng cho phẩm cách của người quân tử, các bậc văn nhân, vừa mang ý nghĩa chiêu nạp điều phúc.

tranhhoamai

Ngụ ý và hiệu ứng

Hoa mai thường nở trước khi xuân đến. Khi gió xuân đến, cây mai khai hoa, báo tin cho nhân gian biết mùa xuân đã về.

Cây mai có thân thẳng tượng trưng cho sự bất khuất và ý chí kiên cường. Do vậy, trong lịch sử, cây mai vốn luôn được xem là vật tượng trưng cho khí chất, phẩm cách cao thượng và liêm khiết của người quân tử.

Cây mai cùng với tùng, trúc được xem là “Tuế hàn tam hữu”. Mai, lan, trúc, cúc được gọi là “Tứ quân tử”, tượng trưng cho lý tưởng cao nhất của bậc văn nhân.

Bức tranh họa cảnh chim hỷ thước đậu trên cành mai và hót vang mang ý nghĩa “Hỷ báo tảo xuân” (Báo tin vui mùa xuân về).

Bức tranh họa cây trúc, mai và hai con chim hỷ thước mang ý nghĩa “Trúc mai song hỷ”. Trong đó, cây trúc tượng trưng cho bậc trượng phu, cây mai được ví như thê tử. Do vậy, bức tranh này thường dùng làm lễ vật để chúc phúc cho hôn nhân.

Cây hoa mai được phối hợp với các loại cây, vật cát tường khác trong một bức tranh mang ý nghĩa chiêu nạp điều phúc.

Cách sử dụng

Các bức tranh cây mai nên treo ở những vị trí cát lợi trong phong khách hoặc thư phòpg.

Trong các bức tranh trang sức nêu lấy cây mai làm chủ, Ngũ hành thuộc Mộc. Do vậy, những người có Ngũ hành thuộc Mộc hoặc phù hợp với Mộc thích hợp treo loại tranh này. Những người có Ngũ hành khắc kỵ với Mộc không nên treo loại tranh này.

Do cây mai có Ngũ hành thuộc Mộc nên thích hợp treo ở các hướng chính Nam, chính Đông, Đông Nam. Đây là những phương vị tương sinh với Mộc. Không nên treo ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, chính Bắc. Đó là những phương vị khắc kỵ với Mộc. Nếu treo ở hướng Tây Bắc hoặc chính Tây thì bình thường.

Nếu bức tranh kết hợp giữa hoa mai và các loài chim thì nên là loài chim làm chủ thể cho bức tranh và dựa vào loài chim để xác định những điều nên và không nên.

Nếu đem bức vẽ hoa mai treo trên cung Đào hoa trong phòng ngủ tất càng thêm vượng cung Đào hoa. Những người đã kết hôn không nên treo tranh hoa mai ở cung Đào hoa của căn phòng.

XEM TIẾP: treo tranh tranh treo tranh hoa mai chiêu nạp điều phúc phẩm cách quân tử chúc phúc hôn nhân chiêu nạp điều phúc phương vị cát lợi phòng khách thư phòng ngũ hành mộc cung đào hoa