Chuyện Mục: Phong Thủy

Treo tranh Gà trống cát tường, tránh tà

Gà trống có ngũ đức: Mào đỏ, văn đức; bước chân oai vệ, võ đức; gặp địch có thể chiến đấu, dũng đức; tìm thức ăn gọi bạn đến ăn cùng, nhân đức; gáy báo buổi sáng, tín đức. Gà trống thiện về chiến đấu, có thể tránh tà, do đó treo tranh gà trống không những mong sự cát tường, mà còn giúp tránh tà.

tranhgatrongcattuongtranhtra

Ngụ ý và hiệu ứng

Gà trống có mào cao, màu đỏ, là vật cát tường, nó biểu thị cho khát vọng làm quan. Tiếng gáy của gà trống cũng biểu thị cho công danh. Vì vậy, dùng bức tranh gà trống có mào đỏ đẹp làm tặng phẩm chính là biểu thị lời chúc thăng quan tiến chức.

Bức tranh một con gà trống và 5 con gà con, cấu thành Ngũ tử đăng khoa, chính là một bức tranh cát tường với lời chúc đề danh bảng vàng.

Bức tranh gà trống đứng trên phiến đá, là c thượng đại cát (Cát càng thêm cát), ngụ ý an khang thịnh vượng, giàu sang sung túc, đại cát đại lợi. Vì “kê” gần âm vi “cát”, “thạch” gần âm với “ốc”.

Cách sử dụng

Nếu một người có số đào hoa, muốn giảm bớt sự đào hoa có thể treo bức tranh gà trống ở phía Đông Nam nhà, vì Đông nam là phương vị của sự đào hoa. Tương truyền, mệnh phạm đào hoa có liên quan đến Đào hoa tinh.

Ngoài treo ở phương Đông Nam, có thể treo bức tranh gà trống ở phòng khách, hoặc ở vị trí đối diện thẳng với cửa.

Tranh gà trống treo ở phương vị cát lợi trong phòng, tốt cho những người có nghề nghiệp liên quan đến thuyết trình, giảng giải, tranh luận như luật sư, giáo viên...

Bức tranh gà trống chỉ nên có một con, không thể có 2 hoặc 3 con gà trống, cũng không nên treo cùng lúc hai bức tranh gà trống, vì gà trống rất vũ dũng, ham đấu chọi, nhiều con sẽ dẫn đến sự đấu đá nhau.

Tranh gà trống hợp với người cầm tinh con rồng, rắn, trâu (người tuổi Thìn, Tỵ, Sửu). Người cầm tinh con mèo, chó, gà (người tuổi Mão, Tuất, Dậu) thì không nên treo tranh gà trống.

Không nên treo tranh gà trống ở phương Đông của nhà ở, vì phương chính Đông là phương tương xung với gà. Treo tranh gà trống ở phương Đông Nam, Đông Bắc là thích hợp nhất, hoặc treo ở chính phương vị của gà là phương chính Tây.

XEM TIẾP: tranh treo treo tranh tranh gà trống ngũ đức chiến đấu cát tường công danh thăng quan tiến chức sung túc cát lợi phòng khách tuổi thìn tuổi tỵ tuổi sửu tuổi mão tuổi dậu tuổi tuất phương đông phương đông nam phương đông bắc