Chuyện Mục: Phong Thủy

Treo tranh con Trâu có ý nghĩa gì?

Việt Nam là quốc gia gắn liền với nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Con trâu là loài gia súc có mối quan hệ mật thiết với đồng ruộng. Nhà nông có hay không có trâu biểu thị gia cảnh của nhà đó khấm khá hay bần hàn, đồng thời con trâu cũng trở thành con vật tượng trưng cho sự cát tường trong quan niệm của mọi người. Trâu là loài vật chăm chỉ, chịu khó, treo tranh có hình con trâu có thể tích được phúc khí, giúp ích rất lớn đối với sự nghiệp.

tranh-con-trau

 Ngụ ý và hiệu ứng

Trong truyền thuyết, thần thoại Trung Quốc, khi vua Đại Vũ trị thủy, mỗi khi trị lũ lụt ở một nơi nào đó, đều dùng một con trâu đực để trấn áp thủy yêu, sau này trên những con đê và bên bờ ao, hồ, có tập tục dùng trâu sắt hoặc trâu đá để trấn thủy yêu. Trâu cũng trở thành vật cát tường để trấn thủy.

Trong dân gian treo tranh trâu cát tường thường gặp nhất chính là bức Xuân ngưu đồ. Trong suy nghĩ của mọi người bức tranh này có ngụ ý là ước vọng được mùa, mong ước hạnh phúc và cầu cho mưa thuận gió hòa.

Cách sử dụng

Người cầm tinh con chuột, rắn, gà (người tuổi Tý, Tỵ, Dậu) tương hợp với trâu, rất thích hợp treo tranh có hình con trâu. Người cầm tinh con ngựa, dê, chó (người tuổi Ngọ, Mùi, Tuất) không hợp với trâu thì không nên treo.

Tranh có hình con trâu không nên treo ở phương Tây Nam vì đây là phương tương xung với loài vật này. Nên treo ở những phương vị tương hợp như phương chính Bắc, Đông Nam, chính Tây, hoặc treo ở chính phương vị của con trâu là phương Đông Bắc.

Theo Ngũ hành, trâu thuộc Thổ, do đó không nên treo tranh khắc gỗ có hình con trâu. Vì Mộc khắc Thổ, nên sẽ không có cách gì phát huy được tính linh động của trâu.

XEM TIẾP: tranh treo treo tranh tranh con trâu phúc khí sự nghiệp trấn thủy yêu cát tường hạnh phúc mưa thuận gió hòa tuổi tý tuổi tỵ tuổi dậu tuổi ngọ tuổi mùi tuổi tuất ngũ hành thổ