Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh Chim liền cành giúp gia đình hạnh phúc

Nếu chim liền cánh là loài chim trong truyền thuyết thì chim tương tư lại là loài chim có thật trong hiện thực, tượng trưng cho vợ chồng gắn bó, gia đình hạnh phúc. Vì thế treo Tranh Chim liền cành, hay Tranh Chim tương tư cũng là mong muốn để được điều đó. 

chim-lien-canh

1.Tranh Chim liền cành 

 Ngụ ý và hiệu ứng

Chim liền cánh là loài chim trong truyền thuyết cổ đại Trung Quốc, còn có tên là kiêm kiêm, man man. Chim này chỉ có một mắt, một cánh, trống mái cùng bay sóng đôi, cho nên được ví với vợ chồng đồng tâm hiệp lực, lại ví với tình yêu sâu đậm, hình ảnh bạn bè gắn bó không rời. Chim liền cánh tượng trưng cho vợ chồng gắn bó, hòa hợp.

Trong bài Trường hận ca của Bạch Cư Dị có câu:

“Trên trời nguyện làm chim liền cánh, dưới đất nguyện làm cây liền cành.”

Cách sử dụng

Tranh chim liền cánh nên treo ở bức tường đối diện đầu giường trong phòng ngủ vợ chồng sẽ có đầy đủ ý nghĩa của một lời chúc phúc, thắt chặt tình cảm hai người, khiến vợ chồng đồng tâm, đồng đức, cuộc sống hòa hợp, hạnh phúc.

Tranh chim liền cánh, cũng thích hợp treo trên vị trí cát lợi phòng khách, khiến gia đình hòa hợp.

 

2. Tranh Chim tương tư 

Ngụ ý và hiệu ứng

Chim tương tư thường cư trú trong các khu rừng lá rậm, trong các khóm cây hoặc trong rừng trúc, chúng thích sống thành bầy trong rừng cây, trong bầy chúng lại thường sống thành từng đôi.

Mỗi năm vào mùa xuân, mọi vật sinh sôi, nảy nở, đôi chim tương tư một trống một mái lại gắn bó không rời. Khi chim mái bay đến, nhất định sẽ có chim trống theo cùng, nếu chim trống bay trước, thì chim mái nhanh chóng bay theo. Con nào bay đến điểm đậu trước sẽ phát ra tiếng kêu để gọi bạn.

Chim tương tư vì tương tư mà sống, cũng vì tương tư mà chết. Suốt đời chim tương tư vì tương tư nhau mà sống. Nếu một trong hai con bất hạnh chết trước, thì con còn lại sẽ mãi mãi bay trên những ngọn cây, liên tục phát ra những tiếng kêu ai oán.

Chim tương tư khi làm tổ, chim trống và chim mái cùng thu thập nguyên liệu, cùng tiến hành xây tổ và chúng phối hợp rất ăn ý. Chim mái sau khi đẻ trứng, việc ấp trứng sẽ do cả hai con trống mái thay thế nhau đảm nhiệm cho đến khi tương tư con chào đòi, chim non sẽ cùng sống vói bố mẹ.

Chim tương tư tượng trưng cho vợ chồng đồng tâm hiệp lực, tình cảm thủy chung, gia đình hạnh phúc mỹ mãn.

Cách sử dụng

Tranh chim tương tư trang trí là lễ vật rất có ý nghĩa tặng cho cô dâu chú rể trong ngày hợp hôn, chúc họ ân ái mặn nồng, hạnh phúc đến bạc đầu giống như loài chim này.

XEM TIẾP: Tranh Chim liền cành tranh Chim tương tư Treo tranh tranh treo vợ chồng gia đình hạnh phúc tình yêu chúc phúc phòng ngủ phương vị cát lợi phòng khách cô dâu chú rể