Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh treo hạnh phúc, cát tường

 “Song hỷ”, "bách phúc" biểu thị ý nghĩa tốt lành. Thông thường, dân gian dùng treo tranh Song hỷ lâm môn để chúc tân hôn hạnh phúc mỹ mãn; tranh bách phúc để cầu mọi việc như ý, gia trạch bình an.

tranh-song-hy

1. TRANH SONG HỶ

Ngụ ý và hiệu ứng

Khi động phòng hoa chúc hoặc khi đề tên trên bảng vàng, thường những điều vui mừng đến cùng một lúc, dân gian thường treo tranh song hỷ.

Cách sử dụng

Tranh song hỷ nên treo ở vị trí cát lợi trong căn phòng. Tốt nhất là treo ở vị trí tam hợp, lục hợp của ngôi nhà.

Tranh song hỷ thường mang màu đỏ, theo Ngũ hành, màu đỏ thuộc Hỏa, do vậy những người có Ngũ hành thuộc Hỏa phù hợp treo bức tranh này. Những người có Ngũ hành khắc Hỏa không nên treo.

Do tranh song hỷ có Ngũ hành thuộc Hỏa cho nên phù hợp treo ở hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc, hướng chính Nam, là những phương vị tương sinh.

Không nên treo ở phương vị tương khắc với Hỏa như hướng Đông, Đông Nam, chính Tây, Tây Bắc. Treo ở hướng chính Bắc cát lợi trung bình.

2. TRANH BÁCH PHÚC

Ngụ ý và hiệu ứng

Tranh bách phúc là bức tranh được tạo thành từ nhiều chữ “Phúc” được viết bằng những bút pháp khác nhau, chủ yếu được viết theo lối chữ Triện. Đây là bức tranh được lưu truyền khá lâu đời trong dân gian.

Dân gian cho rằng, nghĩa đầu tiên của chữ này là khiến cho vận mệnh được hanh thông, thuận lợi. Ý nghĩa cát tường của chữ “phúc” còn biểu thị cuộc sống không buồn lo, mọi việc như ý muốn, tâm thái thư thả, gia trạch bình an.

Có rất nhiều người, vào dịp cuối năm thường viết chữ “Phúc” treo trên cửa, mang ý nghĩa “phúc đáo môn tiền” (phúc đến trước cửa nhà).

Cách sử dụng

Từ Ngũ hành văn tự mà nói, chữ “ts ” (phúc) thuộc Thủy, người Ngũ hành hp Thủy nên treo, người Ngũ hành kỵ Thủy không nên treo.

Tranh bách phúc nên treo trên phương vị cát lợi trong phòng; nếu là phòng riêng của vợ chồng thì nên treo trên phương vị tam hợp, lục hợp của hai người.

XEM TIẾP: treo tranh tranh treo tranh song hỷ tranh bách phúc cầu mong cát tường hạnh phúc hôn nhân gia trạch bình an ngũ hành thủy phương vị cát lợi phương vị tam hợp phương vị lục hợp phòng ngủ vợ chồng