Chuyện Mục: Phong Thủy

Treo tranh Chúc Phúc Cát tường Vợ chồng

Tranh Phượng Hoàng, Tranh Rồng Phượng hay Tranh Uyên ương đùa nước là tranh các loài vật cát tường, linh thiêng, tượng trưng cho vợ chồng hòa hợp, gia đình êm ấm. Treo tranh Phượng Hoàng, Rồng Phượng tượng trưng cho sự cát tường trong tình yêu và hôn nhân, biểu thị tình yêu chân thành và hy vọng vào tương lai tình yêu thêm tươi đẹp, cuộc sống thêm hạnh phúc.

1. Tranh Phượng Hoàng

Ngụ ý và hiệu ứng

Chim trống là phượng, chim mái là hoàng, phượng hoàng cùng bay chính là tượng trưng cho vợ chồng hòa hợp, êm ấm. Phượng hoàng là một loài chim cát tường, ý nghĩa cát tường của nó tương đối phong phú.

Trong Kinh thi có câu: “Chim phượng hoàng hót, trên ngọn núi cao. Cây ngô đồng mọc, trong ánh ban mai.”

Người xưa sáng tác bức tranh Đan phượng triều dương (Chim phượng hoàng trong ánh nắng ban mai) tức là tranh phượng hoàng và mặt trời, biểu thị tình yêu chân thành và hy vọng vào tương lai tình yêu thêm tươi đẹp, cuộc sống thêm hạnh phúc.

Cách sử dụng

Tranh phượng hoàng nên treo tại phương vị cát lợi trong phòng ngủ vợ chồng giúp tăng thêm sự sinh động cho không gian, khiến cho vợ chồng được hạnh phúc mỹ mãn.

Phượng hoàng có đầy đủ thuộc tính của bộ gà, những người cầm tinh con rồng, rắn, trâu (người tuổi Thìn, Tỵ, Sửu) tương hợp với gà (người tuổi Mão, Tuất, Dậu), nên treo tranh phượng hoàng.

Những người cầm tinh con mèo, chó, gà không tương hợp với gà, không nên treo.

Vì phượng hoàng có đầy đủ thuộc tính của loài gà nên không nên treo tranh phượng hoàng ở phương Đông trong nhà, vì phương Đông là phương vị tương xung với gà. Nên treo ở phương vị tương hợp như Đông Nam, Đông Bắc, hoặc trên phương vị chính của loài này.

 

 2. Tranh Rồng Phượng

Ngụ ý và hiệu ứng

Rồng và phượng đều là những loài vật cát tường, linh thiêng trong quan niệm của mọi người, rồng phượng xuất hiện tượng trưng cho thiên hạ thái bình, ngũ cốc bội thu.

Phượng trên thực tế là giống đực, chỉ có hoàng mới là giống cái, phượng và hoàng là một đôi, rồng và phượng ban đầu không phải là một đôi. Nhưng trải qua sự phát triển, về sau rồng và phượng kết hợp lại, lấy rồng tượng trưng cho trai anh hùng, phượng tượng trưng cho gái thuyền quyên, tức trai tài gái sắc.

Hình tượng rồng và phượng có đầy đủ ý nghĩa cát tường chúc cho vợ chồng hạnh phúc, sự nghiệp thành công.

Bất luận là nam muốn tìm vợ có thể trợ giúp cho mình trong sự nghiệp, hay nữ muốn tìm người chồng có sự nghiệp thành công, đều nên treo tranh trang trí rồng phượng, bởi tranh rồng phượng chính là loại tranh cát tường trong tình yêu và hôn nhân.

Cách sử dụng

Nam giới chưa vợ có thể treo tranh rồng phượng tại phương Tây Nam trong phòng ngủ. Vì phương Tây Nam là phương vị Khôn, chủ tính nữ, vừa có thể làm không gian thêm sinh động, lại có trợ giúp cho nhân duyên của chủ nhân.

Nữ giới chưa chồng cũng có thể treo tranh rồng phượng tại phương Tây Bắc trong phòng ngủ. Tây Bắc thuộc Càn, chủ nam giới, vừa có thể làm không gian thêm sinh động lại có trợ giúp cho nhân duyên của chủ nhân.

Tranh rồng phượng cũng thích hợp treo trong phòng ngủ của vợ chồng, treo trên bức tường đối diện với đầu giường sẽ có tác dụng chúc phúc cho vợ chồng hòa hợp, êm ấm, sự nghiệp thành công.

Những người cầm tinh các con vật như mèo, chó, gà, rồng (người tuổi Mão, Tuất, Dậu, Thìn) không hợp với phượng, không nên treo tranh rồng phượng, các trường hợp khác đều treo đươc.

3. Tranh Uyên ương đùa nước

Ngụ ý hiệu ứng                     

Uyên ương, thời xưa gọi là "thất điểu”, hình ảnh của chúng không tách rời, trống trái mái phải, bay cùng nhịp cánh, bơi cùng đùa nước; đỗ lại tất liền cánh đan cổ vào nhau mà ngủ. Nếu một trong hai con bị chế thì con còn lại sẽ suốt đời không phối hợp với con khác. Cho nên bức tranh uyên ương đùa nước sẽ là lời chúc phúc cát tường đôi vợ chồng tình cảm mãi mãi vững bền, tượng trưng cho hôn nhân mỹ mãn.

Trong tranh cát tường lấy uyên ương làm đề tài kết hợp với hoa sen, ngụ ý "liên sinh”, tượng trưng cho vợ chồng mới cưới sinh ngay quý tử, gọi là Tà Uyên ương quý tử, uyên ương kết hợp với hoa trường xuân, gọi là Uyên ương trường an, Uyên ương trường lạc.

Cách sử dụng                                  

Tranh uyên ương đùa nước nên treo trên bức tường đối điện với đầu giường trong phòng ngủ vợ chồng, như vậy mới phát huy được hiệu quả chúc phúc cao nhất, có sức cảm hóa đối với tìm cảm vợ chồng, tránh được một trong hai người phát sinh ngoại tình.

Tranh uyên ương đùa nước, vì Thủy khí tương đối nặng nên thích hợp với những người Ngũ hành hợp Thủy, không thích hợp với những người Ngũ hành kỵ Thủy.

 

XEM TIẾP: Tranh Phượng Hoàng Tranh Rồng Phượng Tranh Uyên ương đùa nước vợ chồng hòa hợp tình yêu chân thành hạnh phúc phương vị cát lợi phòng ngủ phương vị tương xung càn thủy hợp kỵ