Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh khích lệ rèn luyện học tập

Cá chép vượt vũ môn, ngụ ý là cổ vũ cho sỹ tử cố gắng rèn luyện, chuyên tâm đọc sách thánh hiền. Trong đó cá còn tượng trưng cho cuộc sống sung túc, tiền tài như nước.

1. Tranh cá chép vượt vũ môn

ca-chep

Ngụ ý và hiệu ứng

Tương truyền, sông Hoàng Hà, đoạn chảy qua huyện Hà Tân, Sơn Tây, Trung Quốc được gọi là long môn (vũ môn). Ớ đây thế nước hiểm trở, dưới lòng sông cá thường tụ lại vượt ngọn sóng. Dân gian tương truyền con cái nào có thể vượt qua khúc sông này tất biến thành rồng.

Thời xa xưa, khi nhập trường thi cử, sỹ tử thường viết hai chữ “long môn” tượng trưng cho thi cử đỗ đạt, công thành danh toại như cá vượt long môn, từ đó mà được thăng quan tiến chức.

Cách sử dụng

Bức tranh này nên treo trong phòng ngủ hoặc thư phòng. Tốt nhất nên treo trong vị trí cung Văn xương.

Cá chủ tài vượng. Treo tranh cá chép vượt vũ môn có thể tham khảo những điều nên và không nên trong việc treo tranh cá nói chung.

2. Tranh ve sầu

Ngụ ý và hiệu ứng

Trong Phật giáo, ve sầu được xem là con vật tượng trưng cho sự hồi sinh. Trong gia đình, nếu treo những bức tranh liên quan đến ve sầu để trang trí sẽ khích lệ cho trẻ nhỏ nỗ lực học tập, đạt kết quả cao trong thi cử.

Con ve còn được gọi là ve sầu, là một loài côn trùng có kích thước tương đối lớn, thường hút nhựa cây để sống. Ở hai bên hông của con ve sầu đực có bộ phận phát ra âm thanh và chúng thường đồng loạt ca vang khúc ca gọi hè.

Ve thường đậu trên những cành cao, hấp thụ không khí và sương móc, không ăn những loại thức ăn thông thường như các loài côn trùng khác. Do vậy, ve sầu thường tượng trưng cho sự thanh khiết. Âm thanh tiếng ve sầu tượng trưng cho sự thanh cao.

Cách sử dụng

Tranh này tốt nhất nên treo trong phòng của trẻ nhỏ, hoặc treo ở vị trí cung Văn xương, tất sẽ tạo nên lực trợ giúp cho sự nghiệp học hành của con trẻ.

Có thể treo ở vị trí cát lợi trong thư phòng hoặc ở cung Văn xương, tất có trợ lực hữu ích cho công việc và học hành.

 3. Tranh tam nguyên

 Ngụ ý và hiệu ứng

Tam nguyên tức chỉ giải nguyên, hội nguyên, trạng nguyên, người đứng đầu trong các kỳ thi Hương, thi Hội và thi Đình. Tam nguyên chỉ sự liên tiếp đạt được vị trí đứng đầu trong các kỳ thi trên.

Tranh tam nguyên họa một con chim hỷ thước (chim khách) ở bên 3 quả vải tròn trịa. Chữ “viên” (tròn) và chữ “nguyên” đồng âm, cho nên gọi là bức tranh Hỷ báo tam nguyên. Ta thường thấy bức tranh vẽ 3 quả vải, 3 quả nhãn trên cành và 3 quả đào hợp thành 9 quả gọi Liên trùng tam nguyên (Trúng liền ba khoa).

Cách sử dụng

Bức tranh tam nguyên nên treo trong phòng ngủ hoặc thư phòng, thích hợp nhất là ở vị trí Văn xương vì như thế nó sẽ tạo nên trợ lực cho con đường khoa cử.

4. Tranh vịt trong hồ sen

Ngụ ý và hiệu ứng

Khi họa hình ảnh con vịt bên cạnh hoa sen, tên tranh được gọi là Bảo áp xuyên liên (Vịt trong hồ sen). Trong chữ “áp” có chữ “giáp”, với chữ “giáp” trong từ “khoa giáp” (khoa bảng) cùng âm, cùng chữ.

Chữ “liên” trong từ “liên hoa” (hoa sen) cùng với chữ “liên” đồng âm, do vậy, Bảo áp xuyên liên biểu thị ý nghĩa khoa cử thông đạt, luôn giành được vị trí đứng đầu. “Áp” còn chả ngoại tài (tài lộc từ bên ngoài), do vậy treo bức tranh này có thể hấp thụ tài khí.

Cách sử dụng

Bức tranh này nên treo ở phòng ngủ của trẻ nhỏ hoặc trong thư phòng. Trong phòng trẻ nhỏ cũng nên treo ở vị trí cung Văn xương hoặc phương vị cát lợi tất sẽ tốt cho thành tích học tập của con trẻ.

Vịt vốn mang đặc tính của loài chim, do vậy, những người cầm tinh con rồng, rắn, trâu nên treo bức tranh này. Những người cầm tinh con mèo, chó, gà không nên treo.

Bức tranh vịt trong hồ sen nên treo ở hướng chính Bắc, chính Bắc thuộc Thủy, phù hợp cho việc hấp thụ tài khí.

 

XEM TIẾP: tranh cá chép vượt vũ môn tranh ve sầu tranh tam nguyên tranh vịt trong hồ sen sỹ tử thanh khiết khích lệ học tập thi cử kết quả cao thư phòng con trẻ hấp thụ khí cung văn xương phương vị cát lợi cầm tinh thủy hướng chính bắc khoa cử