Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh mừng thọ ông bà

Ma cô và Thọ tinh đều là những vị tiên đại diện cho sinh mệnh, nên dân gian thường hướng đến các vị tiên này để nguyện cầu, mong ước được sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ. Treo tranh Ma cô và tranh Thọ tinh cũng là hàm ý đó. Mọi người có thể chọn Bức tranh Thọ tinh là lễ vật mừng thọ cho ông, còn tranh Ma cô hiến thọ là lễ vật mừng thọ cho bà.

tranh-chuc-tho-nam-gioi-va-nua-gioi

1. Tranh Ma cô hiến thọ 

Ngụ ý và hiệu ứng

Ma Cô là một nhân vật trong thần thoại thời cổ đại. Tương truyền, vào ngày 3 tháng 3, khi Tây Vương Mẫu mở hội bàn đào, tập hợp chư tiên trong dịp mừng thọ, các vị tiên tử đều mang đến những lễ vật thanh khiết của mình.

Ma Cô cùng với 4 nữ tiên khác là Bạch Hoa, Mẫu Đơn, Thược Dược, Hải Đường cùng đến mừng thọ. Lễ vật của Ma Cô là một loại rượu quý, được ủ từ loại nấm linh chi bên bờ sông Giáng Châu.

Theo truyền thuyết, Ma Cô từng nói đã 3 lần chứng kiến cảnh biển xanh (biển Đông Hải) biến thành nương dâu. Điều đó cho thấy, Ma Cô có tuổi thọ rất cao. Do vậy, bức tranh Ma Cô hiến thọ tượng trưng cho tuổi thọ của phụ nữ.

Cách sử dụng

Bức tranh Ma Cô hiến thọ là lễ vật mừng thọ cho nữ giới.

Nên treo bức tranh này ở vị trí cát lợi trong phòng khách, hoặc treo ở vị trí tam hợp, lục hợp trong phòng người lớn tuổi là nữ giới.

Không nên treo bức tranh trong phòng ăn, phòng bếp.

Không nên treo bức tranh hướng vào cửa nhà vệ sinh hoặc treo trên tường nhà vệ sinh.

2. Tranh Thọ tinh

Ngụ ý và hiệu ứng

Thọ tinh còn được gọi là Nam Cực tiên ông, Nam Cực lão nhân, thường xuất hiện dưới hình dáng một cụ già nhân từ.

Trong các bức tranh cát tường thường họa Thọ tinh có hình dáng không cao, lưng cong, một tay chống gậy đầu rồng, một tay đỡ quả đào tiên, đôi mắt nhân hậu ánh lên niềm vui, râu bạc cốt tiên.

Nam Cực tiên ông thường làm bạn với tiên đồng, hạc, hươu. Nếu họa Thọ tinh bên Phúc tinh và Lộc tinh tất gọi là Phúc, Lộc, Thọ, Tam tinh.

Thọ tinh đại diện cho sinh mệnh, dân gian hướng tới vị tiên ông này cầu nguyện, tế tự, mong muốn được ban cho sự trường thọ, khỏe mạnh, hạnh phúc. Do vậy, các bức họa Thọ tinh làm tranh trang trí cũng mang ý nghĩa khỏe mạnh và trường thọ.

Cách sử dụng

Bức họa Thọ tinh phù hợp làm lễ vật để mừng thọ cho nam giới.

Bức tranh này nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng khách hoặc phòng của người cao tuổi. Hoặc treo ở vị trí tam hợp, lục hợp của người lớn tuổi là nam giới.

Không nên treo trong phòng ăn, phòng bếp.

Không nên treo bức tranh Thọ tinh hướng vào cửa của nhà vệ sinh, hoặc treo trên tường nhà vệ sinh.

Tiên ông thường làm bạn với hươu, với hạc tiên, do vậy có thể tham khảo những điều lưu ý trong bài trí tranh hạc và hươu để vận dụng.

XEM TIẾP: tranh treo treo tranh tranh ma cô hiến thọ tranh thọ tinh tuổi thọ nam giới nữ giới ông phương vị cát lợi phòng khách phòng người cao tuổi vị trí tam hợp vị trí lục hợp nhà vệ sinh phòng ăn phòng bếp