Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh cây trúc tượng trưng cát tường

Cây trúc vốn mang cốt cách của người quân tử tượng trưng cho sự rắn rỏi, kiên cường, bất khuất, cổ nhân thường ca ngợi phẩm chất cao khiết của loài trúc và xem đó là tượng trưng cho sự cát tường.

tranhcaytruc

Ngụ ý và hiệu ứng

Thân trúc cao và thanh mảnh, đốt cứng, ruột rỗng. Trong ruột của cây trúc rỗng, tượng trưng cho đức tính thẳng thắn, liêm khiết. Suốt bốn mùa trúc luôn xanh tươi, không đổi màu, tượng trưng cho sự tráng kiện của con người.

Trúc, mai và tùng là 3 loại cây chịu lạnh rất tốt, kết tình bằng hữu, gọi là “Tuế hàn tam bạn” (Ba người bạn trong giá rét).

Mai, lan, trúc, cúc được gọi là “Tứ quân tử” là những loài cây tượng trưng cho lý tưởng các bậc văn nhân.

Bức họa trúc và hoa mai bên nhau gọi là Trặc mai song hỷ, thường dùng làm quà tặng trong lễ thành hôn.

Bức tranh trúc cắm trong bình hoa ngụ ý “trúc báo bình an”.

Bức tranh cây trúc bên hai loại cây cát tường khác hoặc bên hai chú chim nhỏ được gọi là Hoa phong tam chúc chúc vinh hoa.

Trong các loài trúc, có một loài có tên là thiên trúc. Bức họa thiên trúc, bí đỏ và hoa trường xuân mang ý nghĩa “trời đất mãi xuân”.

Chữ “trúc” (cây trúc) và chữ “chúc” (chúc mừng) đồng âm. Do vậy, cây trúc còn mang hàm ý chúc phúc.

Cách sử dụng

Bức tranh trang trí họa cây trúc nên treo ở những vị trí cát lợi trong phòng khách hoặc trong thư phòng.

Cây trúc, Ngũ hành thuộc Mộc. Do vậy, những người có Ngũ hành thuộc Mộc hoặc tương sinh với Mộc nên treo bức tranh này. Những người có Ngũ hành khắc kỵ với Mộc không nên treo.

Cây trúc có Ngũ hành thuộc Mộc, do vậy nên treo tranh trúc ở vị trí tương sinh thuộc hướng Nam, hướng Đông và Đông Nam. Không nên treo ở hướng Bắc, hướng Tây Nam, hướng Bắc. Đó là những phương vị tương khắc, hao tổn vượng khí. Treo ở hướng Tây Bắc, Tây thì bình thường.

XEM TIẾP: tranh treo treo tranh tranh cây trúc cát tường thành hôn chúc phúc phương vị cát lợi phòng khách thư phòng ngũ hành mộc