Chuyện Mục: Phong Thủy

Tranh Cây ngô đồng mang điềm Cát tường

Người xưa thường đem cây ngô đồng và chim phượng hoàng đặt trong mối liên hệ với nhau và có thơ rằng: “Trồng cây ngô đồng xuống, tất có chim phượng hoàng bay đến đậu”.

cay-ngo-dongcay-ngo-dong

Cây ngô đồng có thể dẫn dụ được chim phượng hoàng tìm đến. Từ đó, việc treo tranh cây ngô đồng được  xem là mang điềm cát tường đến.

Ngụ ý và hiệu ứng

Thân cây ngô đồng cao lớn và thẳng tắp, là loại cây nổi bật trong hàng trăm loài thực vật thân gỗ. 

Bức tranh họa chim hỷ thước đậu trên cành ngô đồng mang ý nghĩa biểu thị “đồng hỷ” (cùng vui) vì chữ “đồng” trong từ ngô đồng và chữ “đồng” (cùng) đồng âm.

Bức tranh vẽ hai chú thỏ bên cây ngô đồng, trong đó ngô đồng và thỏ đều tượng trưng cho điềm lành, vì vậy bức tranh mang ý nghĩa cát tường.

Cách sử dụng

Trong bức tranh trang trí kết hợp, nếu lấy ngô đồng làm chủ, Ngũ hành của ngô đồng thuộc Mộc. Do vậy, những người có Ngũ hành phù hp với Mộc nên treo bức tranh này. Những người có Ngũ hành khắc vi Mộc thì không nên treo.

Vì có Ngũ hành thuộc Mộc, vì thế nên treo bức tranh ngô đồng ở hướng Nam, hướng chính Đông, hướng Đông Nam. Đây là những vị trí tương sinh, tương hợp đối với Mộc. Không nên treo ở vị trí xung khắc, gây hao tổn vượng khí cho Mộc như hướng Tây Nam, hướng chính Bắc. Treo tranh ở hướng Tây Bắc, chính Tây thì hiệu quả bình thường.

Nếu bức tranh kết hợp cây ngô đồng và các loài động vật khác thì nên kết hợp với thuộc tính của động vật để xác định hướng treo. Ví như, bức tranh vẽ cây ngô đồng và hai chú thỏ, ta có thể tham khảo những điều phù hợp và không phù hợp khi treo tranh thỏ.

XEM TIẾP: treo tranh tranh treo tranh cây ngô đồng phượng hoàng cát tường ngũ hành mộc hướng nam tranh thỏ