Chuyện Mục: Phật Giáo

Lễ Phật cầu duyên

Việc cầu duyên đầu xuân cũng như cầu lộc, cầu tài, may mắn và duyên đến sẽ tìm được "một nửa" như ý. Không chỉ vây, đi lễ chùa đầu năm làm cho con người cảm thấy thấy nhẹ nhõm hơn, tĩnh tâm hơn.

Lên chùa cầu được gặp "một nửa" như ý

Đầu năm lên chùa cầu duyên đã trở thành một tập tục tín ngưỡng của nhiều người. Những người dang dở tình duyên thì cầu cho mình có một mối tình đẹp. Ai đã từng trải qua cuộc hôn nhân tan vỡ thì mong sớm tìm được một ý trung nhân mới. Những cặp đôi đang yêu nhau nhưng lại giận dỗi, chia tay thì mong sớm hàn gắn. Những ai tình duyên đã tốt thì cầu mong tình yêu bền bỉ và viên mãn hơn nữa…

le-phat-cau-duyen

Việc cầu duyên đầu năm cũng như cầu lộc, cầu tài, may mắn và duyên đến sẽ tìm được một ý trung nhân như ý. Không chỉ vậy, đi lễ chùa đầu năm làm cho con người cảm thấy thấy nhẹ nhõm hơn, tĩnh tâm hơn.

Đi cầu duyên ở đâu?

Trên thực tế không có ngôi chùa, đình đền nào riêng biệt cho việc cầu duyên, cầu hạnh phúc cá nhân mà chỉ là dân gian đồn đại và truyền miệng nhau. Dưới đây là một số địa điểm được nhiều người tín cầu duyên nhất:

Am Mỵ Nương: Am Mỵ Nương nằm trong chùa Cổ Loa (Hà Nội). Trong chùa, có am nhỏ thờ một bức tượng không đầu, theo người dân sống tại đây, bức tượng này là công chúa Mỵ Châu bị vua cha chém đầu vì tội phản bội trong truyền thuyết. Cũng vì câu chuyện dân gian chưa có chứng thực xúc động nên am Mỵ Châu được người đời truyền tụng rất có ứng nghiệm cho việc cầu duyên, cầu hạnh phúc gia đình.

Đền Chử Đổng Tử: Đền ở Khoái Châu, Hưng Yên, gắn liền với mối tình giữa nàng công chúa Tiên Dung với chàng trai nghèo khó nhưng rất mực hiếu thảo Chử Đồng Tử. Nhiều người đến đây không chỉ để dâng nén nhang tưởng nhớ tới một trong những “tứ bất tử” của Việt Nam cùng hai vị phu nhân xinh đẹp là Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa, mà còn để cầu mong tìm được tình yêu chân chính, gia đình yên ấm.

Chùa Duyên Ninh: Tọa lạc trong thành Tây Hoa Lư ở xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình). Nơi đây vua Lý Thái Tổ và công chúa Lê Thị Phất Ngân (con gái vua Lê Đại Hành) đã thề non hẹn biển và sinh ra vua Lý Thái Tông. Chính nguồn gốc về các cô công chúa, về gia đình hạnh phúc xa xưa của bậc vua chúa nhà Lý mà chùa sau này trở thành một điểm tín ngưỡng thu hút rất đông người dân tới cầu phúc, cầu may, đặc biệt là cầu duyên.

Chùa Minh Hương: Nằm ở trung tâm Q.5 (TP.HCM), lọt thỏm giữa một vùng đô thị thương mại sầm uất, chùa Minh Hương là địa chỉ tâm linh của cộng đồng người Hoa và cả người Việt tìm đến để cầu nguyện mỗi ngày. Chùa Minh Hương thờ Quan Vân Trường, dù không thuộc loại nhất nhì về quy mô, nhưng theo khẳng định của nhiều người thì sự linh thiêng của chùa đã nức tiếng xa gần. Rất nhiều bạn trẻ đã đến đây để mong tìm được mối nhân duyên cho mình.

Chùa Hà: Chùa Hà là một trong những ngôi chùa nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy được nhiều người dân Hà Nội biết và đến lễ vào những dịp Tết, ngày rằm. Đây là một trong những ngôi chùa rất linh thiêng trong chuyện cầu duyên.

Đến đây không chỉ có những người đang cô đơn, lẻ bóng, những người không may trong chuyện gia đình, mà còn cả những đôi bạn trẻ đến cầu mong cho chuyện tình cảm tốt đẹp hơn.

Người đi chùa Hà cũng không sắp lễ nhiều như ở những chùa khác chỉ đơn giản là một ít tiền vàng, hoa, trầu cau đựng trong một chiếc khay nhỏ và một thứ không thể thiếu là tiền lẻ.

chua-ha

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn: Thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đây là đền thờ Mẫu điển hình ở nước ta. Đền Bắc Lệ nằm trên một quả đồi cao, xung quanh rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn - nữ thần núi. Bà là người trông coi, cung cấp và ban phát nguồn của cải núi rừng cho con người. Ngoài ra, được suy tôn trong đền còn có Chầu Bé - đây chính là các cô, các cậu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Dân gian truyền tụng nếu người trần phàm tục gặp trắc trở trong chuyện tình duyên, hay hiếm muộn về đường con cái thì đến đền Bắc Lệ để xin lộc bà Chúa và Chầu Bé để được ban lộc.

Đầu năm đi "cắt tiền duyên"

Không ít người phải đi "cắt tiền duyên" để mong xây dựng được gia đình. Dân gian cho đó là "duyên âm", "tình duyên" từ kiếp trước… Đây là khái niệm trong lĩnh vực tâm linh, mang tính chất mê tín, cho rằng người cao số, khó lấy chồng lấy vợ là do có người âm theo, cần thường xuyên đi lễ và quan trọng là làm lễ "cắt duyên" để người âm không theo nữa. 

Kích hoạt cung tình duyên

Nhiều người nghĩ tình duyên trắc trở hay thuận lợi là do tính cách, số phận, không liên quan đến phong thủy. Thực ra, áp dụng phong thủy hợp lý sẽ thay đổi môi trường sống, giúp chuyển biến trong tâm tư, lối sống... từ đó có được tình duyên như mong muốn. 

XEM TIẾP: nhan-duyen cầu duyên lễ phật chùa hà