Chuyện Mục: Nghệ thuật sống

8 câu tuyệt đối không nói ra tránh làm mất phúc khí, mang xui rủi vận vào thân

Có những điều tuyệt đối không nên nói vì đó là những điềm gỡ, nói ra sẽ làm ảnh hưởng đến phúc khí, mang xui rủi vận vào thân.

Phật dạy: Đây là cách duy nhất buông bỏ phiền não, là phúc khí lớn nhất của đời người

Vô trách nhiệm

Đây là câu nói có tính sát thương rất lớn đối với người nghe. Nhất là những ai đã từng được nghe bố mẹ, họ hàng mắng câu này sẽ cảm thấy tổn thương đến thế nào. Vì thế, không nên tùy tiện dùng từ này để tránh những tác hại không mong muốn, thậm chí gây ảnh hưởng đến tinh thần người khác.

Xấu xa

Xấu xa là từ để chỉ những hành động sai trái, hoặc tính cách khó chịu của một người nào đó. Tuy nhiên không nên ám chỉ từ này, thay vào đó bạn nên tìm những từ ngữ phù hợp hơn, chính xác hơn mà có thể khiến người nghe nhận ra sai lầm của mình mà không cảm thấy khó chịu.

Vô dụng

Đại đa số nhân viên nghe thấy từ này đều cảm thấy có chút sợ hãi nhưng đây là từ các ông chủ thường thích dùng nhất. Mặc dù có thể ý của họ thường là muốn nhân viên nỗ lực hơn nữa do họ không đạt tới sự kỳ vọng của ông ta, nhưng trên thực tế, những lời nói này chỉ mang lại hiệu quả ngược lại.

Thực tế, không có ai trên đời này là vô dụng cả, bằng cách này hay cách khác, họ vẫn có sở trường nào đó của mình, chỉ là chưa phát hiện ra thế mạnh của mình mà thôi.

Trở ngại

“Bạn gây trở ngại cho công việc của tôi rồi đó.” Cách nói này cũng làm tổn thương rất lớn tới lòng tự trọng của người khác, sẽ làm cho đối phương tự cảm thấy mình trở nên vô dụng. Nếu bạn không có ý đó, hãy thay đổi cách nói khác.

Thất vọng

Khi nghe người khác nói thất vọng về mình, chắc hẳn bạn cảm thấy tồi tệ vô cùng, chính vì thế, nên cảnh giác với lời nói của mình, đừng nói những lời này tùy tiện đối với người khác.

Nực cười

Nếu nói ý tưởng hoặc ý kiến của một người nào đó rất nực cười, chính là đang nói : “ý tưởng của bạn thật là nát quá, thậm trí cũng không cần xem xét nữa.” Như vậy sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngượng ngùng, không biết bước tiếp theo sẽ phải hành xử ra sao.

Không cần

Câu nói này sẽ khiến cho người quan tâm thật sự đến bạn cảm thấy đau lòng.

Quái vật

Nói một người nào đó là “quái vật” thì ý của bạn chính là: bạn là người bình thường, còn người kia họ là quái vật. Trên thực tế, trong một tình huống hoặc hoàn cảnh nào đó, chúng ta đều có thể bị coi là “quái vật” bởi những hành xử không được ổn lắm của mình.

Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Lời không tốt không nên nói, ngoài những câu ở trên, cũng không bao giờ được nói những lời này

XEM TIẾP: phúc khí